ผู้เขียน หัวข้อ: ยุคสิ่งจอมอนิเตอร์  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

20-06-2017 , 03:51:22
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2660
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ก่อนจะมามีชีวิตจอมอนิเตอร์ในชี้ให้เห็นภาพชัดต้นฉบับ Full HD ในยุคปัจจุบัน หน้าจอคอมมีอยู่พัฒนาการอย่างไร เราผ่านไหนกันมาบ้าง เรามีวิวัฒนาการเครื่องใช้จอมอนิเตอร์ในแต่ละยุคมาไหว้วานกันคะ
 
แบบแรกคือว่า CRT
หน้าจอแบบ CRT (Cathode Ray Tubes) ทั้งเป็นเทคโนโลยีเครื่องใช้จอภาพที่เกิดในปี ค.ศ. 1897 และนักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมันฉายา Kari Ferdinand Braun ทั้งเป็นผู้จัดทำหลอดรังสีคาโธด ไม่ก็ที่เราเรียกว่า CRT นั่นแหละ ต่อจากนั้นในปี 1908  Campbell Swinton ได้นำเสนอการใช้หลอด CRT ในการบ่งผลภาพ ถัดจากนั้นใน ค.ศ. 1936 จึงได้เปิดตัวนำหลอด CRT มาแปลงจอภาพโทรทัศน์เป็นทีแรก โดยใช้งานสแกนแนวนอน 343 เส้น เป็นเหตุให้อาจผลิตภาพได้ 30 ภาพ/วินาที ซึ่งเก่งที่จะชักจูงสายตาของบุคคลได้เพราะดูเป็นทิวทัศน์ไม่ว่างเว้นโดยไม่ชักกระตุก และหลักงานของ CRT ที่เป็นหลอดสูญญากาศนั้นเข้าทำงานโดยการเหนี่ยวไกลำแสงอิเล็กตรอนสร้างผ่านสนามไฟฟ้า ซึ่งจะในการชำระคืนคุมแนวของลำแสงอิเล็กตรอนให้ทำเป็น  ขึ้นบน-ลงล่าง ใช่ไหมไปทางซ้าย-ขวา ได้โดยการดูแลผ่านวงจรอิเล็กทรอนิกส์ พร้อมกับเมื่อทำการยิงอิเล็กตรอนไปกระทบกระเทียบกับสารฟอสเฟสเคลือบอยู่บนหลอดภาพ เมื่อสารฟอสเฟสโดนแสงก็จะถูกปลุกเร้าให้เปล่งแสงออกมา เป็นจุดๆ ซึ่งจุดที่ปรากฏมาบนจอนั้นเรียกว่า พิกเซล (Pixel) ทำให้คลอดเป็นภาพด้วยกันสีตามวี่แวว Analog ที่ได้รับ แต่ในช่วงปัจจุบันจอแสดงผลสไตล์ CRT นั้นเปิดตัวจะไม่เป็นที่แบบเพราะว่าจอแสดงผลรุ่นใหม่มาทดแทน พร้อมด้วยมีคุณสมบัติด้านการจัดแสดงผลที่ได้เปรียบมากหลาย
 
ข้างที่ 2. จอมอนิเตอร์การกำหนด LCD (Liquid Crystal Display) เป็นหน้าจอที่วิวัฒน์ต่อจากจอแบบ CRT ถูกพัฒนามาตั้งแต่ปี 2506 ในช่วงต้นจอ LCD นั้นเริ่มใช้งานแน่ๆในหน้าจอนาฬิกาด้วยกันเครื่องคิดเลข ครอบครองจอแสดงผลตัวเลขขนาดเล็ก จุดเด่นของจอแบบ LCD มีหลายอย่างแต่ที่เห็นกระจ่างคือจอ LCD จะประหยัดพลังงานมากกว่าจอแบบแผนผัง CRT แต่ในจุดดีก็ต้องมีข้อผิดพลาดเช่นเดียวกันคือ จอ LCD จะมีส่วนเหตุด้วยการมองเห็นภาพออกจะเล็ก
ทำนองพื้นที่ 3. จอคอมพิวเตอร์วิธ LED ( Light-emitting-diod) มีวิถีทางปฏิบัติหน้าที่ที่ไม่สลับซับซ้อนเท่าใด โดยการนำหลอด LED มารายเรียงกันเป็นละแวก พร้อมด้วยทัศนียภาพต่างๆจะมีขึ้นจากการติดดับของหลอด LED จึงทำให้เกิดภาพและสีที่ได้ถนัดตากว่าจอแสดงผลข้างอื่น ๆ โดยจอส่วน LED เป็นเทคโนโลยีที่มาชดใช้ด้วยกันปิดจุดบกพร่องของจอประเภท LCD เพราะหน้าจอฉบับร่างแอลอีดี จะปราศจากข้อตกลงในเรื่องของทัศนะ พร้อมกับที่เอ้อัตราการตอบตอบสนองของภาพไวกว่าแผนที่จอมอนิเตอร์ LCD นอกจากนั้นจอวิธี LED ยังประหยัดไฟได้เหนือชั้นกว่าแบบ LCD เช่นกัน จึงคือที่แบบในปัจจุบัน
จอมอนิเตอร์แต่ละพวกต่างมีข้อดีและข้อผิดพลาดเคลื่อนคลาดกันไป แม้กระนั้นหน้าจออย่าง LED จะเอี่ยมด้วยกันดีที่สุดในระยะนี้แต่ก็ยังมีปมเรื่องมูลค่าที่สูง  เมื่ออุปมัยกับหน้าจอรุ่นเก่าที่มีสนนราคาที่ถูกกว่า และในสมัยปัจจุบันเรายังเห็นมีการชำระคืนงานจอต้นร่าง CRT พร้อมทั้ง LCD กันอยู่ พร้อมกับคิดว่าในภายหน้าเทคโนโลยี LED จะมีสนนราคาที่ถูกลงแน่แท้ และจำเป็นต้องมีการเพิ่มขึ้นถัดดาษดื่นขึ้น คุณภาพก้าวล่วง ประหยัดไฟขึ้น พร้อมด้วยที่ยิ่งใหญ่ราคาถูกลง ดังนั้นเพื่อน ๆ ที่ใคร่จอมอนิเตอร์มาใช้งานก็ดูที่ความพอดีและแบบการจัดการนะคะ

เครดิตบทความจาก : http://www.chiangraishopping.com/index.php/topic,467774.new.html#new

Tags : monitor