ผู้เขียน หัวข้อ: ชี้แนะวิธีเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะสมกับตนเองและสมาร์ทโฟนที่ใช้  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

13-08-2019 , 23:51:00
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1736
  • ดูรายละเอียด

แนะนำแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะสมกับตนเองและสมาร์ทโฟนที่ใช้
สำหรับผู้ที่กำลังหาซื้อหูฟังมาใช้ฟังเพลงกล้วยๆร่วมกับสมาร์ทโฟน แต่ว่ายังไม่รู้จักวิธีเลือกหูฟังโทรศัพท์ที่เดี๋ยวนี้มีแบรนด์ต่างๆทำออกมาขายกันเต็มไปหมดไม่เคยรู้จะเลือกอันไหนดี วันนี้เรามี 6 แนวทางพื้นฐานสำหรับการเลือกซื้อหูฟังมาชี้แนะกัน
1.ลองหูฟังด้วยตัวเองก่อนซื้อทุกคราว สิบปากว่าก็ไม่เท่าตัวเองฟัง มีหลายท่านที่ไปอ่านรีวิวหูฟังตามเว็บต่างๆแล้วหลังจากนั้นก็เดินไปซื้อในร้านค้าเมื่อเจอหูฟังที่คิดว่าน่าจะดีจากการไปอ่านรีวิวมา โดยบางร้านค้าก็ไม่มีหูฟังโทรศัพท์ตัว demo ให้ทดลองฟังก่อน พอซื้อมารวมทั้งผิดจิตใจ เพราะฉะนั้นควรซื้อจากร้านที่มีหูฟัง demo ให้ลองก่อน ซึ่งถ้าเกิดทดลองแล้วซื้อกลับมาฟังยังคิดว่าเพราะเหตุไรตัวที่ซื้อมาเสียงแตกต่างจากตัวที่ทดลองฟัง อาจเป็นเพราะเนื่องจากว่าหูฟังใหม่ของเรายังไม่ผ่านการใช้งานมาก่อน ชิ้นส่วนต่างๆอย่างไดอะแฟรมซึ่งเป็นส่วนที่ก่อให้เกิดเสียงก็ยังมีความยืดหยุ่นไม่มาก หูฟังไร้สาย พอประมาณงานตามปกติไปราว 100 ชั่วโมงเสียงก็จะ เรียกว่าเป็นการเบิร์นหูฟังโทรศัพท์นเอง

2.เลือกแนวเสียงที่ตนเองรู้สึกชื่นชอบ ไม่มีหลักเกณฑ์อะไรที่แน่นอนว่าเพลงแนวนี้จะต้องเลือกใช้หูฟังที่มีแนวเสียงอย่างนี้เท่านั้น จริงอยู่ที่ว่าเพลงบางแนวอาทิเช่น electronic/dance หรือฮิปฮอป ควรที่จะใช้หูฟังเบสหนักๆฟังถึงจะสนุกสนาน หรือพวกเพลงโอเปร่าที่จะย้ำเสียงย่านกลางแหลมที่กระจ่างแจ้งจัดจ้าเป็นหลัก แม้กระนั้นในที่สุดแล้วถ้าเสียงหูฟังที่ซื้อมาผิดใจหญิงรับใช้ก็คงไม่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปอยู่ดี จึงจำต้องถามตัวเองก่อนไปเลือกซื้อว่าอยากได้เสียงราวๆไหนจึงจะพึงพอใจ ซึ่งแนวของหูฟังโทรศัพท์เองก็จะมีหลายแบบ ทั้งหมดที่เน้นเบสหนักๆหรือบาลานซ์แนวกลางไปจนกระทั่งแนวที่เน้นย้ำความใสสะอาด ลองเปรียบเทียบกล้วยๆก็เอาเพลงที่พวกเราฟังเสมอๆไปลองกับหูฟังหลายๆแบบ ก็จะรู้สึกได้ว่าเวลาฟังแล้วเสียงที่ได้มันไม่เหมือนกัน

3.เลือกชนิดหูฟังให้เหมาะสมกับการใช้แรงงาน ถ้าเกิดแบ่งประเภทหูฟังโทรศัพท์ตามรูปร่างและก็ขนาดจะแบ่งได้โดยประมาณ 5 จำพวกหลักๆดังนี้

 • หูฟังโทรศัพท์ earbud เป็นหูฟังที่พวกเราเห็นกันมาตั้งแต่สมัย Sony Walkman ที่เป็นเครื่องเล่นเทปติดอยู่สเซ็ทเคลื่อน นำเอาสบาย สวมง่าย แต่มีข้อเสียตรงที่มันไม่เก็บเสียง ทำให้เวลาฟังเพลงหรือรายละเอียดที่ได้บางทีอาจจะไม่ครบเวลาเราอยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดัง
 • หูฟังโทรศัพท์ in-ear หูฟังที่มีจุกยาง (หรือจุกโฟม) ใส่เข้าไปในรูหูของพวกเรา ทำให้พวกเราแทบจะมิได้ยินเสียงดังรบกวนรอบตัวเลย ทำให้ได้ยินเนื้อเสียงแล้วก็รายละเอียดต่างๆได้ดีกว่าหูฟัง earbud แม้กระนั้นข้อควรตรึกตรองหูฟังไร้สาย เป็นเวลาใส่เดินตามถนนหนทาง เนื่องจากพวกเราจะมิได้ยินเสียงรถหรือสิ่งต่างๆด้านนอกเลย กระตุ้นให้เกิดอันตรายได้ (จริงๆขนาดของตัวจุกยางหรือจุกโฟมก็มีผลต่อการฟังเพลงรวมทั้งการขับเสียงด้วย แต่ว่าสักครู่จะยาว ติดเอาไว้ก่อนละกัน)
 • หูฟังโทรศัพท์ ear clip เป็นหูฟังที่เราไม่ค่อยจะได้มองเห็นกันแล้วในสมัยนี้ โดยครั้งก่อนจะมีรุ่นดังๆอย่าง Koss KSC35 ซึ่งหาซื้อได้ค่อนข้างจะยากแล้ว รวมทั้งไม่ค่อยมียี่ห้อไหนผลิตออกมาด้วย
 • หูฟังโทรศัพท์ on-ear เป็นหูฟังขนาดใหญ่ที่มีตัวโฟมวางอยู่บนใบหู มีขนาดไดรเวอร์ที่ใหญ่มากยิ่งกว่าหูฟัง earbud และก็ in-ear มาก ทำให้เลียนแบบเสียงออกมาก้าวหน้า มีสเตจที่กว้างกว่าหูฟัง 3 ชนิดด้านบน (แม้กระนั้นก็ไม่เสมอ) หลายๆแบรนด์วางแบบหูฟังนี้ให้พับเก็บเล็กๆได้ น้ำหนักค่อย ใส่กระเป๋านำเอาสะดวก
 • หูฟังโทรศัพท์ over-ear ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยเรียกหูฟังจำพวกนี้ว่าหูฟังแบบครอบหู โดยตัวโฟมหูฟังมีขนาดใหญ่ครอบหูอีกทั้งใบของพวกเราไว้ มีขนาดไดรเวอร์ใหญ่ที่สุดในหูฟัง 5 ชนิด แต่ว่ามีขนาดตัวหูฟังที่ใหญ่เทอะทะหน่อย แม้กระนั้นแน่ๆว่าได้สเตจกว้างสุดกว่าทุกจำพวก แรกๆตัวหูฟังโทรศัพท์นั้นใหญ่และหนักกระทั่งโดยมากจะเอาไว้ฟังที่บ้านกัน แต่หลังๆจะมีความเห็นว่ามันแปลงเป็นแฟชั่น คนจำนวนไม่น้อยก็ใส่ออกมาเดินตามถนนกันมากมายไม่แพ้แบบ on-ear


  นี่เป็นสาเหตุพื้นๆสำหรับการเลือกหูฟังโทรศัพท์มาใช้กับสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายๆหูฟังที่ดีไม่จำเป็นว่าควรมีราคาสูงเสมอ หูฟังไร้สาย แม้กระนั้นเป็นหูฟังที่เราฟังแล้วเป็นสุขกับมัน ซึ่งทุกช่วงราคามีหูฟังแทบจะทุกแนวเสียงให้เลือกกันอยู่แล้ว ด้วยเหตุดังกล่าวก็สามารถเลือกซื้อกันตามหูฟังโทรศัพท์งบที่มีอยู่ได้ แล้วประเดี๋ยวคราวต่อไปจะมาแนะนำหูฟังดีๆราคาถูกให้ทดลองพินิจพิเคราะห์กัน

  Tags : หูฟังไร้สาย,หูฟัง