ผู้เขียน หัวข้อ: ประวัติบุคคลของ ไซบีเรียนฮัสกี  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-08-2019 , 06:15:27
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1129
    • ดูรายละเอียด

ประวัติบุคคลข้าวของเครื่องใช้ ไซบีเรียนฮัสกี
ชาวชุกชี (Chukchi) ซึ่งทั้งเป็นชาวท้องถิ่นที่อาศัยอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของไซบีเรีย เป็นผู้พัฒนาสายพันธุ์สุนัขไซบีเรียนฮัสกีขึ้นมา เพื่อช่วยดูแลฝูงกวางเรนเดียร์กับใช้ในการลากหน่วงเวลาหิมะ แต่ต้นอุบาทของสายพันธุ์นี้ก็ยังคงทั้งเป็นปริศนา ซึ่งคิดว่าไซบีเรียน ฮัสกี้น่าจะมีส่วนคละเคล้าของสุนัขหลายๆ พันธุ์ผสมผสาน ชาวชุกชีต้องใช้สมัยหลายร้อยปีกว่าจะ อาจฝึกให้สุนัขพันธุ์นี้เป็นสุนัขลากเขยื้อนได้
ปี ค.ศ. 1909 ยังไม่ตายปีแรกที่ชาวชุกชีได้นำสุวานพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกีมาลงชิงชัยลากเลื่อน ซึ่งในโบราณกาลการแข่งขันสุวานนับว่าเป็นสิ่งที่ได้รับสมัยนิยมมาก ในการเสนอราคาครั้งหนึ่ง สุนัขจะต้องวิ่งดำรงฐานะระยะทาง 400 ไมล์ จากตัวเมืองโนม (Nome) ไปถึงเวียงแคนเดิล (Candle) ในรัฐอลาสกา ซึ่งเป็นทางผ่านที่เดินทางได้ยากทุ ด้วยความเป็นได้ในการวิ่งและการลากเลื่อน ทำเอาไซบีเรียน ฮัสกี กลายมาครอบครองสุนัขสายพันธุ์ต้นๆ ที่นิยมในการประกวดประขันสุนัขในเวลาตอนหลัง
เช่นนี้ในปี ค.ศ. 1910 ชาร์ล ฟ็อกซ์ เมาเล แรมเซย์ (Charles Fox Maule Ramsay) ส่วนล่างชาวสกอตแลนด์ ได้เล็งเหลือบเห็นลักษณะและประสิทธิภาพของสุนัขพันธุ์นี้ จึงชี้ช่องทางให้ จอห์น ไอรอนแมน จอห์นสัน (John “Iron Man” Johnson) ผู้ค้ำคอสุนัขลากเลื่อนใช้หมาไซบีเรียนฮัสกีลงประกวดประขันลากเลื่อนในปีนั้น มีผลกระทบให้เอาชนะทีมคู่แข่งได้อย่างเหนาะๆ และทีมของแรมเซย์ทีมอื่นๆ ที่ใช้ไซบีเรียนฮัสกีเป็นสุนัขลากเลื่อน ก็ยังเข้าเส้นชัยเป็นที่ 2 พร้อมทั้งที่ 4 ในการทดสอบครั้งนั้นด้วย ในทศวรรษถัดมา สุนัขพันธุ์นี้ได้ถูกเชิดชูให้เป็นพันธุ์ที่มีเกียรติเพื่อการแข่งขันลากเลื่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านความอดทนในการขันแข่ง
ในพรรษา ค.ศ. 1925 เมืองโนม รัฐอลาสกาจัดหามาเกิดโรคระบาดจากสิ่งสกปรกขึ้น ทำให้มีความปรารถนายาต้านพิษอย่างเร่งฉับพลัน จึงมีการจัดคนบังคับเลื่อน 20 คน และสุนัขลากเลื่อน 150 ร่างกาย เพื่อขนส่งยาต้านพิษเป็นระยะทาง 674 ไมล์ผ่านรัฐอลาสกา ซึ่งใช้ระยะเวลาเดินทางเพียง 5 วันครึ่งขนาดนั้น ถือว่าเป็นการดั้นด้นที่ใช้เวลาน้อยที่สุดเป็นพระประวัติการณ์ ทำให้สมรรถช่วยผู้คนในเมืองโนมและชุมชนรอบข้างได้ การณ์นี้มีชื่อเรียกว่า Great race of mercy หลังจากเหตุการณ์นี้ คนบังคับเลื่อนและสุนัขลากเลื่อนทั้งหมด กลายเป็นอย่างที่มีชื่อเสียงไปทั่วประเทศอเมริกา และบัลโต (Balto) สุนัขไซบีเรียนฮัสกีผู้นำฝูงสุนัขลากเลื่อนที่หาได้วิ่งนำเพื่อนๆ ในการวิ่งครั้งลงท้าย เพื่อส่งเซรั่มไปยังเมืองโนม ก็ได้รับคำเลื่องลือ อย่างมาก จนมีการต่อรูปปั้นไว้เป็นที่จดจำในเซนทรัลปาร์ค (Central park) ทำเนียบนิวยอร์ค
10 ดวงจันทร์ ภายหลังที่บัลโตได้วิ่งไปถึงเมืองโนม ความชื่นชมในไซบีเรียนฮัสกี ก็เริ่มแพร่ไปที่เมืองแคนาดา และในปี ค.ศ. 1930 อเมริกัน เคนเน็ล คลับ (American Kennel club) ยุ่งสุนัขแห่งอเมริกา ได้เริ่มทำทำความรู้จักสุนัขไซบีเรียน ฮัสกีมากขึ้น พร้อมด้วยมีการนำสุนัขไซบีเรียนฮัสกี หลายตัวไปหัดเป็นทีมชุบชีวิตและทีมค้นหาของทแกล้วรัฐอลาสกาในอเมริกาในช่วงศึกสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วยซ้ำ

กับนี่ก็คือ คำให้การที่คุณควรรู้ก่อนที่คิดจะเลี้ยงขนิษฐาหมาไซบีเรียน ฮัสกี้นะคะแหว จริงจัง แล้ว ไม่ว่าคุณนึกจะเลี้ยงน้องหมา หรือสัตว์เลี้ยงหมวดไหนก็ตาม มึงควรจะต้องทำความเข้าใจถึงธรรมดา อุปนิสัย พร้อมทั้งวิธีการเลี้ยงดูของสัตว์ตัวนั้นให้ละเอียดอ่อนก่อน ทั้งนี้ก็เพราะป้องกันปัญหาต่างๆ เยอะที่จะตามมา และที่สำคัญที่สุดจะได้ไม่เป็นการร้ายกาจชีวิตสัตว์ตัวเล็กๆ ด้วยยังไงล่ะคะ เพราะถ้าหากเราอินังขังขอบเขาได้ไม่ดี ก็เท่ากับว่าเขาต้องมีชีวะที่ทรมานแบบนี้ถัดไปจนกว่าเขาจะตาย ... ฉะนั้น ก่อนจะเลี้ยงสัตว์เช่นไรก็ตาม การศึกษาหาประกาศเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ต้องทำมากที่สุดนะคะ ...

Tags : ไซบีเรียน ราคา