ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำมันหมู VS น้ำมันพืช ตกลงอันไหนเป็นประโยชน์มากยิ่งกว่ากัน?  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

07-12-2017 , 17:24:33
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 72
    • ดูรายละเอียดภายหลังที่เป็นหัวข้อร้อนในโลกโซเชียลขึ้นมาอีกระลอก ว่าน้ำมันหมูดีมากยิ่งกว่าน้ำมันพืช จากผลที่เกิดจากงานวิจัยของแพทย์เมืองนอก แม้กระนั้นก็มีนิดหน่อยที่ยังคงมั่นใจว่า น้ำมันพืชก็จำต้องดียิ่งกว่าน้ำมันหมูสิ เนื่องจากพวกเราเล่าเรียนกันมาแบบงี้นับสิบๆปี ก็เลยทำให้มีปัญหาว่า ตกลงแล้วความเป็นจริงเป็นยังไง Sanook! Health เลยหาคำตอบมาให้อ่านทำความเข้าใจกันกล้วยๆสั้นๆจ้ะ


จำพวกของไขมัน

ตอนแรกพวกเรามาทำความเข้าใจจำพวกของน้ำมันกันก่อน ว่ามีอะไรบ้าง แล้วน้ำมันแต่ละประเภทอยู่ในจำพวกไหน

1. Transfat หรือไขมันจำพวกทรานส์ เป็นไขมันดัดแปลงประเภทหนึ่ง มีต้นเหตุที่เกิดจากนำน้ำมันพืชที่เป็นไขมันไม่อิ่มตัว มาอัดไฮโดรเจนเข้าไป เพื่อทำให้น้ำมันพืชเก็บได้นานเพิ่มขึ้น คงตัวก้าวหน้า ไม่กลิ่นหืน และก็ทำครัวได้อร่อยขึ้น หรือสามารถเกิดขึ้นได้จากการนำน้ำมันพืชมาใช้ซ้ำ ผ่านความร้อนนานๆได้แก่ การทอด ท้ายที่สุดแปลงเป็นไขมันทรานส์ได้เช่นเดียวกัน นับว่าเป็นไขมันที่อันตรายที่สุด เนื่องจากไขมันทรานส์เป็นต้นเหตุของโรคภัยต่างๆดังเช่นว่า โรคเส้นโลหิตหัวใจตีบ ไขมันตันเส้นโลหิต โรคมะเร็ง และก็โรคเบาหวาน

2. ไขมันอิ่มตัว ดังเช่น น้ำมันจากสัตว์ ยกตัวอย่างเช่นน้ำมันหมู รวมทั้งน้ำมันจากพืชบางประเภท ตัวอย่างเช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันที่ทำขึ้นมาจากมะพร้าว เหมาะที่จะนำไปทอด ด้วยเหตุว่าทนไฟได้ดียิ่งไปกว่า รวมทั้งอร่อยกว่า ไขมันอิ่มตัวมีสาระ รวมทั้งให้โทษต่อสุขภาพถ้าทานมากจนเกินไป แม้กระนั้นถ้าใช้บ่อยๆนานๆไขมันอิ่มตัวก็จะเปลี่ยนแปลงเปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์ได้เช่นเดียวกัน

3. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน เป็นต้นว่า น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันที่ผลิตขึ้นมาจากถั่วเหลือง ซึ่งหมายถึงน้ำมันพืชที่พวกเราใช้กันปกติ เหมาะกับผัด หรือปรุงอาหารที่ใช้ความร้อนเร็วๆเพราะเหตุว่าทนไฟมิได้นาน เพราะว่าสามารถแปลงเป็นไขมันทรานส์ได้เหมือนกัน แต่ว่าไขมันอิ่มตัวมีสาระต่อสภาพทางด้านร่างกาย เป็นไขมันดีกว่า

4. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงโดดเดี่ยว ดังเช่น น้ำมันที่ทำขึ้นมาจากมะกอก ทนไฟมากมายมิได้ เหมาะกับทานสด ผสมน้ำสลัด หรือทำกับข้าวเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ แล้วก็นับได้ว่าเป็นชนิดไขมันที่ดี มีสาระต่อสุขภาพร่างกายเยอะที่สุด

 


แล้วเพราะเหตุใดถึงมีกระแสว่า น้ำมันพืช อันตรายกว่าน้ำมันหมู?

เนื่องจากว่าในผลของงานวิจัยของหมอฝรั่ง พูดถึงโทษของน้ำมันพืชแบบที่อัดไฮโดรเจนเข้าไป โน่นเป็นไขมันทรานส์นั่นเอง ไม่ใช่น้ำมันพืชธรรมดาน้ำมันพืชที่ขายอยู่ตามตลาดบ้านพวกเรา เป็นแบบอัดไฮโดรเจนหรือเปล่า?

ไม่ใช่ น้ำมันพืชบ้านพวกเราในตอนนี้ได้รับการสร้างในแบบที่ไม่มีไฮโดรเจนมาเกี่ยวโยงแล้ว ภายหลังที่มีการรณรงค์ให้เลิกใช้วิธีการแบบนี้สำหรับการผลิตน้ำมันพืช เพื่อต่ออายุการใช้แรงงานเว้นเสียแต่น้ำมันพืชอัดไฮโดนเจน ของกินชนิดใดมีไขมันทรานส์อีกบ้าง?

พวกเราจะเจอไขมันทรานส์ได้จากของกินหรือของหวานที่ใช้เนยขาว หรือเนยเทียม (มาการีน) อาทิเช่น ของหวานอบทั้งหลายแหล่ คุกกี้ แครกเกอร์ ครีมเทียม แป้งพิซซ่า เฟรนช์ฟรายด์ ไก่นักเก็ต ป็อปคอร์น ขนมปัง รวมทั้งของกินหรือขนมจากโรงงานอุตสาหกรรมหลายที่ ด้วยเหตุว่าไขมันทรานส์ราคาแพงถูกแนวทางตรวจค้นไขมันทรานส์จากของกินที่ทาน

มองที่ตารางองค์ประกอบของของกินนั้นๆบนบรรจุภัณฑ์ หาคำว่า transfat หรือคำอื่นๆที่ใช้แทน ได้แก่ Hydrogenated vegetable oil, partially hydrogenated vegetable oil, vegetable oil shortening, Shortening, Hydrogenated margarine หากมีจำนวนมาก ควรจะหลบหลีก

 

สรุปแล้วยังไง น้ำมันพืชก็ยังไม่มีอันตรายรวมทั้งมีคุณประโยชน์มากยิ่งกว่าน้ำมันหมู แม้กระนั้นไม่ว่าจะเป็นน้ำมันจำพวกไหน ห้ามใช้น้ำมันซ้ำ แล้วก็ข้างหลังทานจำต้องบริหารร่างกาย เพื่อสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงด้วยนะคะ