ผู้เขียน หัวข้อ: รู้ไหม ผ้ากันเปื้อนแต่ละชนิดมันต่างกันเช่นไร เรามีคำตอบ  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-01-2018 , 11:58:19
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3466
    • ดูรายละเอียด

ผ้ากันเปื้อนเป็นชุดที่สวมคลุมเสื้อผ้า เพื่อปฏิบัติภารกิจป้องกันคราบสกปรกของเครื่องแต่งตัวหลักรวมทั้งช่วยสร้างภาพลักษณ์คุณภาพสุขอนามัยของห้องอาหารเหล่านั้น บางครั้งผ้ากันเปื้อนก็ใส่สำหรับจุดประสงค์ซ่อนสิ่งไม่ควรให้ดูความงาม ความเป็นระเบียบปิดทับชุดอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบุคลากรสาวๆ ทั้งนี้ไม่มีคนใดจะบ่งบอกออกมากระจ่างว่าผ้ากันเปื้อนนั้นถูกนำมาใช้ในห้องอาหารเริ่มตั้งแต่ตอนไหน อย่างไรก็ตามบางคนมั่นใจว่าการใช้ผ้ากันเปื้อนน่าจะได้จากศัพท์คำว่า aprons ของพระคัมภีร์ไบเบิล ซึ่งถ้าหากประเมินคราว ผ้ากันเปื้อนก็คงถูกเอามาใช้เป็นร้อยๆ ปีแล้วก็ได้ ในอดีตผ้ากันเปื้อนราคาถูกอาจโดนนำมาใช้เฉพาะกับแม่บ้านในฝั่งอเมริกา อย่างไรก็ดีปัจจุบันนี้ผ้ากันเปื้อนเปลี่ยนเป็นปัจจัยสำคัญที่ถูกใช้งานของห้องอาหารชั้นนำ ไล่เรียงไปถึงเป็นชุดประจำของร้านกาแฟ
ในปัจจุบันเต็มไปด้วยแบบของผ้ากันเปื้อนที่ใช้ภายในร้านอาหารจำนวนมาก ซึ่งถูกนำใช้ในเป้าประสงค์ที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งผู้ใช้ก็ไม่เหมือนกันด้วย


ผ้ากันเปื้อนลักษณะ Bib
ซึ่งนี่เป็นแบบผ้ากันเปื้อนจำพวกเบสิกที่เราพบเห็นอย่างอย่างสม่ำเสมอ ลักษณะจะมีสายคาดแขวนลำคอขนาดเล็ก รวมทั้งตำแหน่งข้างล่างจะทำสายใช้ผูกติดกับเอว ซึ่งผ้ากันเปื้อนแบบนี้จะทำหน้าที่ปกป้องจากเศษสิ่งสกปรกได้ทั้งบริเวณส่วนหน้าอกจนถึงสะเอว ผ้ากันเปื้อนลักษณะ Bib มิได้ใช้งานภายในกรุ๊ปเจ้าหน้าที่ธุรกิจเกี่ยวกับอาหารอย่างเดียวเท่านั้นนั้น แต่ยังเป็นที่นิยมในกลุ่มคนงานช่างเฟอร์นิเจอร์ จนกระทั่งร้านค้าอีกด้วย ผ้ากันเปื้อนชนิด Bib จะตัดเย็บให้มีช่องกระเป๋าด้านหน้าเพื่อที่จะใส่สิ่งของต่างๆ นานา ยิ่งไปกว่านี้ยังแยกแยะกลายเป็นชนิดแยกย่อยได้อย่างหลากหลายเป็นต้นว่า ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ ประเภทห้องครัว , ผ้ากันเปื้อน Bib ประเภทปราศจากช่องกระเป๋าข้างหน้า และ ผ้ากันเปื้อนพลาสติก โดยเหมาะกับชิ้นงานสกปรกมากๆ เป็นต้นว่า อุสาหกรรมประมง หรือชำแหละเนื้อวัวในโรงปศุสัตว์

ผ้ากันเปื้อนทรง ทักซิโด้
ผ้ากันเปื้อนชนิดอย่างนี้จะคล้ายคลึงกันกับ ผ้ากันเปื้อนลักษณะ Bib ซึ่งคุณสามารถป้องกันจุดด้านบนได้เช่นกัน ถึงกระนั้นรูปแบบ การตัดเย็บผ้ากันเปื้อนค่อนข้างจะดูดีมีสไตล์เยอะกว่า ซึ่งตำแหน่งบริเวณทรวงอกจะมีการดีไซน์เพื่อให้มีลักษณะคล้ายคลึงกับสูทสากล ทักซิโด้ นั่นเอง โดยส่วนใหญ่คุณจะพบปะได้จากบริกรชาย หรือพนักงานเสริฟ ของร้านอาหารระดับหรู

ผ้ากันเปื้อน Cobbler
ผ้ากันเปื้อนชนิด Cobbler การตัดเย็บจะมีรูปแบบเฉกเช่นลักษณะ Bib แต่กระนั้นสามารถป้องกันได้ไม่ว่าจะเป็นด้านหน้ารวมทั้งด้านหลังของพนักงานที่สวมใส่ และมีด้านยาวของผ้ากันเปื้อนถึงเพียงระดับเอวเพียงนั้น

ผ้ากันเปื้อนแบบ 4-Way
ผ้ากันเปื้อนแบบนี้โดยมากจะถูกใช้งานโดยเชฟ หรือพ่อครัว โดยทำให้เชฟสามารถที่จะเช็ดถูมือของตัวเองได้ทั้ง 4 ด้านนั้น ก่อนที่หยิบใช้งานผ้ากันเปื้อนตัวใหม่ ซึ่งผ้ากันเปื้อนลักษณะ 4-Way จะมีแค่ผ้าส่วนล่าง พร้อมทั้งสวมใส่โดยการพันตรงเอวของเชฟ

ผ้ากันเปื้อนประเภท Bistro
ผ้ากันเปื้อนแบบ Bistro จะใกล้เคียงกับประเภท 4-Way ซึ่งโดยจะมีความยาวแค่ระดับเข่าพร้อมทั้งมีช่องกระเป๋าข้างหน้า สวมผูกมัดติดสะเอว โดยทั่วไปจะเจอะเจอจากบริกรชาย หรือว่าสตาฟ สวมให้บริการในภัตตาคาร ซึ่งช่องกระเป๋าจะถูกหยิบมาเลือกใช้สำหรับบรรจุปากกา แฟ้มเมนูอาหารเหล่านี้นั่นเอง

 
ผ้ากันเปื้อนตกเป็นสิ่งที่ให้ประโยชน์อย่างยิ่งและสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะในกิจการภัตตาคารแทบขาดแคลนผ้ากันเปื้อนมิได้ ด้วยเหตุว่ามอบทั้งประโยชน์เรื่องความสะอาดพร้อมทั้งเป็นสิ่งประดับร้านให้มีมาตรฐานที่ดีขึ้น ถ้าว่าท่านทำอุตสาหกรรมภัตตาคารแล้ว ควรจะพิจารณาจ้างรับผลิตผ้ากันเปื้อนเพื่อร้านท่านซึ่งจะมีประโยชน์ต่อภาพลักษณ์อย่างยิ่งครับ

ที่มา : http://www.xn--12c2cahc9hzag3c6e8dh.com/

Tags : รับผลิตผ้ากันเปื้อน,ผ้ากันเปื้อนราคาถูก