ผู้เขียน หัวข้อ: สุขภาพแข็งแรงเริ่มที่บ้าน โดยไม่ต้องออกไปเสียค่าใช้จ่ายทุกเดือนภายนอก  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-06-2018 , 19:42:50
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 43702
    • ดูรายละเอียด

ในยุคนี้ผู้คนหันมาตั้งใจดูแลรักษาสุขภาพร่างกายตัวเองกันมากขึ้น มองเห็นได้จากกระแสได้รับความนิยมเป็นพวกฟิตเนสออกกำลังกายหรือความนิยมชมชอบทานอาหารคลีนที่มาแรง เพื่อหวังให้สุขภาพดีสร้างสุขภาพดี สิ่งกลุ่มนี้ล้วนจะต้องมีค่าครองชีพเพิ่มขึ้นอีกไม่น้อยเลย แต่ว่าจะดีกว่าไหมถ้าหากเราจะสุขภาพแข็งแรงแบบไม่ต้องจ่ายทุกเดือนเพิ่มเติม หัวข้อนี้พวกเราทุกคนทำเป็นเพราะว่า ‘สุขภาพดีเริ่มที่บ้าน’และก็ผิวหนังเป็นอวัยวะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของคนเรา มีพื้นที่ครอบคลุมทั่วทั้งร่างกายและมีน้ำเป็นส่วนประกอบกว่าร้อยละ 20 โดยมีไขมันและก็โปรตีนหลายชิ้นที่จะช่วยให้ผิวมีสุขภาพแข็งแรง ชุ่มชื้น นอกเหนือจากนั้น ผิวยังปฏิบัติหน้าที่ป้องกันเชื้อโรคต่างๆไม่ให้เข้าทำร้ายระบบต่างๆของร่างกายและก็ยังช่วยควบคุมอุณหภูมิในร่างกายให้ปกติ ด้วยเหตุนี้ พวกเราจะต้องดูแลผิวกายอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อตอนนี้รู้แล้วว่าผิวกายทำงานหนักกว่าที่คุณคิด!
แน่ๆว่าทุกคนล้วนทราบดีว่าในชีวิตการทำงาน ปฏิเสธไม่ได้ว่าจะมีขณะที่เราจำเป็นต้องใช้ความคิด ต้องแข่งกับเวลา จะต้องพบภาวะเครียด บีบคั้น จำเป็นต้องใช้สมองการแก้ไขปัญหาต่างๆจนถึงบางคนมีปัญหาสุขภาพตามมาโดยไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้นยิ่งอายุมากขึ้นก็ยิ่งจำเป็นต้องดูและตนเองให้มากเพิ่มขึ้น ปัจจุบันนี้พวกเราต้องพบเจอมลพิษต่างๆที่มีผลทำให้ระบบการหายใจมีปัญหา การนั่งอยู่ที่โต๊ะนานๆจนกระทั่งกล้ามไม่ได้ใช้งาน รวมทั้งมลพิษที่เกิดขึ้นและมีสาเหตุมาจากอารมณ์ที่มีผลต่อสุขภาพจิต ต้นสายปลายเหตุเหล่านี้ทำให้เราต้องลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่างเพื่อมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงขึ้น แต่บางคราวข้อจำกัดต่างๆก็มิได้เอื้ออำนวยไปทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นเวลา หน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบที่จำต้องรับผิดชอบ โดยเหตุนี้การสร้างสภาพแวดล้อมรอบตัวในชีวิตประจำวันให้จึงเป็นช่องทางที่ช่วยสร้างสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงให้เราได้ในทุกวันโดยไม่ต้องจ่ายทุกเดือน สำหรับบ้านสไตล์รีสอร์ทนั้นจะมีพื้นที่กว้างโล่งทั้งเชื่อมต่อกับสวน นอกจากเสียงของน้ำแล้วยังมีเสียงของธรรมชาติอื่นๆอย่างเสียงลม เสียงนก ที่อยู่รอบตัวมาเป็นเพื่อนเพื่อให้ไม่เหงาหงอยจนเหลือเกินด้วยพูดได้ว่าเป็นการสร้างสิ่งแวดล้อมเพื่อกระตุ้นประสาทสัมผัสทั้งยัง 4 แล้วก็ดีต่อสุขภาพการทานอาหารรสหวาน เกี่ยวเนื่องโดยตรงกับฮอร์โมนอินซูลิน ในระยะแรกที่ปริมาณอินซูลินขึ้นสูงทำให้เซลล์ซุกซนต่ออินซูลิน ซึ่งเป็นลักษณะของเบาหวานในระยะแรก เมื่อระดับน้ำตาลในเส้นโลหิตสูง จะทำให้มีปัญหาต่อเส้นโลหิตในเส้นเลือดหัวใจ สมอง ไต หรือตา นอกเหนือจากนี้ยังอาจมีปัญหาเรื่องความดันเลือดสูง รวมทั้งความเสื่อมถอยของร่างกายในแต่ละส่วน ดังเช่นว่า ตาเสื่อม หรือมีลักษณะอาการอ่อนล้าง่าย คนเจ็บเบาหวานบางคนยังมีความผิดปกติตรงบริเวณเส้นประสาทตรงส่วนปลายมือปลายตีน ทำให้รับความรู้สึกได้ไม่ดีเท่าคนธรรมดาทั่วไปไว้เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจนะคะ
การกินหวานหรือติดหวาน โดยมากมักกำเนิดในผู้มีความเครียดรวมทั้งนอนมืดค่ำ สังเกตว่าเมื่อมีความเครียดหรือนอนดึก ร่างกายมักโหยหาอาหาร โดยเฉพาะของกินที่มีรสหวาน เพราะเหตุว่าร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ส่งผลให้รู้สึกอยากรับประทานของว่างหรือของที่มีไขมันสูงมากขึ้น ซึ่งนับว่าเป็นกลไกตามธรรมชาติของร่างกาย ซึ่งถ้าเกิดเป็นตอนระยะเวลาเพียงแต่สั้นๆร่างกายก็จะมีการจัดการหรือเปลี่ยนแปลงได้ แต่ว่ากลุ่มที่มีความเครียดแบบเรื้อรัง หรือนอนมืดค่ำโดยตลอด เมื่อพักน้อยอาจส่งผลให้ฮอร์โมนบางชนิดในร่างกายขาดสมดุล ทำให้มีความรู้สึกกินเยอะแค่ไหนก็ไม่อิ่ม ต้องเป็นของหวานๆแค่นั้น จึงจะมีผลให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า มีพลังงาน เมื่อรับประทานมากเพิ่มขึ้นก็ทำให้อ้วนขึ้นด้วยด้วยเหมือนกัน
แต่บางครั้งมีการติดหวานโดยกรรมพันธุ์ (Gene) ซึ่งมีวิธีการตรวจสุขภาพระดับยีน (Gene tests) พบว่าบางบุคคลมียีนที่ติดความหวานอยู่แล้ว ถูกใจรับประทานหวานโดยธรรมชาติ นอกจากนั้นการชุบเลี้ยงของครอบครัวยังเป็นสาเหตุส่วนใดส่วนหนึ่งที่ทำให้คนติดหวาน ดังเช่น ที่บ้านกินอาหารรสชาติหวานเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็นำมาซึ่งการทำให้กลายเป็นคนติดรสหวานได้เดี๋ยวนี้เทรนด์การดูแลสุขภาพกําลังมาแรง ไม่ว่าจะกินคลีน การออกกําลังกายแบบอย่างต่างๆการเปลี่ยนไลฟ์สไตล์หันมาเอาใจใส่สุขภาพกันเยอะขึ้น แม้กระนั้นก็ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร แถมยังเกิดเรื่องสําคัญที่เราๆมักมองข้ามกันไป อย่าลืมว่าพวกเรามีร่างกายเดียวที่เสียแล้วซื้อใหม่ไม่ได้ เพราะฉะนั้นพวกเราก็ควรจะดูแลร่างกายของพวกเราให้เยี่ยมที่สุด มาถึงจุดนี้ท่านหลายท่านอาจจะสังเกตได้ว่าในตอนนี้ผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆก็บรรเลงการตลาดเกาะติดเทรนด์สุขภาพที่ว่านี้ ไม่ว่าจะเป็น อาหารเสริมสุขภาพ โปรแกรมการออกกําลังกาย และอีกเยอะแยะนับไม่ถ้วน แม้กระนั้นมันจะดีกว่าไหมค่ะถ้าหากเราลองดูแลร่างกายตัวเองอย่างง่ายๆตามเคล็ดลับนี้กันก่อน
อย่าเผลอตกเป็นเหยื่อของการตลาดรวมทั้งการโฆษณาระดับเทวดาของวิตามินและก็อาหารเสริมต่างๆมันไม่มีความจำเป็นเลยที่คุณต้องกักตุนวิตามินที่คนอื่นๆว่าดี เอาเข้าในความเป็นจริงแล้วคุณอาจไม่ได้แตะต้องมันเลยก็ได้ แม้กระนั้นขอแนะนําให้คุณลองดูชิว่าร่างกาย คุณอยากได้วิตามินหรืออาหารเสริมอะไรและเลือกมันให้เหมาะสมกับสุขภาพของคุณแค่นั้นไม่ว่าคุณจะอยู่ในช่วงอายุเท่าไหร่ อย่ารู้สึกว่าอาจไม่จําเป็นที่จะจำต้องเสียตังค์ตรวจสุขภาพ ด้วยเหตุว่าไลฟ์สไตล์ในยุคจรวดที่มีทั้งยังความเครียดและสิ่งปรุงแต่งต่างๆในชีวิตประจําวันที่ส่งผลให้ร่างกายของเราทรุดโทรมได้ไวขึ้น อย่างที่เรารู้ๆกันดีอยู่แล้วแล้วว่าโรคใดๆก็ตามนั้น ถ้าหากได้มีการตรวจเจอเสียแม้กระนั้นเนิ่นๆจังหวะสำหรับการรักษาในทางเวลา ขั้นตอน รวมทั้งรายจ่ายนั้นจะ อดออมกว่าเมื่อไปพบในระยะรุนแรง ที่สําคัญที่สุดเลยเป็นโรคร้ายแรงจำนวนมากมีทางรักษาให้รอดชีวิตได้ถ้าหากรักษาแม้กระนั้นพื้นฐานอาหารเพื่อสุขภาพที่จัดขายกันเป็นมื้อๆนั้น เมื่อนับรวมเป็นทุกเดือนแล้ว ไม่จัดว่าถูกนะคะ แล้วถ้าหากว่าคุณเป็นคนที่นิยมกินคลีนด้วยหละก็ถือว่าเปลืองมากมายเลยล่ะ ซึ่งอาหารพวกนี้ในความเป็นจริงแล้วทําง่ายอย่างยิ่งรวมทั้งคุณเองก็ทําได้สบายๆแค่เพียงว่าขอให้คิดแผนล่วงหน้าก่อนไปซุปเปอร์มาร์เก็ตว่าสัปดาห์หน้านี้จะทําเมนูใดบ้าง ลิสต์รายการองค์ประกอบมาให้ครบ ที่สําคัญ “ซื้อเฉพาะในรายการเพียงแค่นั้น” ร้อยทั้งร้อยของการไปซื้อแต่ละครั้งหลายคนมักซื้ออาหารเกินความจําเป็น แล้วก็บ่อยที่ของกินพวกนั้นถูกโยนทิ้งเพราะเก็บนานจนถึงบูดเน่า ซึ่งถือว่าสิ้นเปลืองมากมาย
รวมทั้งที่สำคัญ คุณควรจะแบ่งสรรโปรแกรมออกกําลังกายด้วยตัวเองบ้าง อันนี้เป็นหนรู้กันอยู่แล้วว่าค่าทุกเดือน-รายปี ของยิมขึ้นตรงต่อต่างๆนั้นโหดใช่ย่อย หลายท่านท้วงว่าสมัครแพงๆจะได้กระตุ้นให้ไปออกกําลังกายเป็นประจำแต่ที่จริงแล้วไม่จําเป็นเลย ถ้าหากคุณตั้งอกตั้งใจ จริงแล้วว่าจำเป็นต้องเปลี่ยนตัวเองให้ได้ ออกไปวิ่ง ไปปั่นรถจักรยานตามสวนสาธารณะ หรือกล้วยๆแค่รอบหมู่บ้านก็ยังไหว แล้วทําให้เป็นประจำ โปรแกรมออกกําลังกายเซ็ตนี้คุณคิดเองได้ ทําได้ แบบมัธยัสถ์และคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม!
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : การมีสุขภาพที่ดี ควรทําอย่างไร

เครดิตบทความจาก : https://health-2561.blogspot.com/

Tags : กิจกรรมที่ทำให้สุขภาพดี