ผู้เขียน หัวข้อ: สมุนไพร รักษาโรค thaiherb สรรพคุณและวิธีใช้รักษา โรคและบำรุงสุขภาพ เหมือนอาหารเ  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-06-2018 , 22:15:35
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 44419
    • ดูรายละเอียด

พืช ผัก สมุนไพร ประจำถิ่น ใกล้ตัว จะมีราคาถูก มี สรรพคุณและวิธีการใช้รักษา โรคและก็บำรุงสุขภาพ ราวกับอาหารเสริมราคาแพง ด้าน โรคมะเร็ง ความดันโลหิต โรคเบาหวาน เกาต์ กระเพาะ

สมุนไพร มีราคาถูก มี คุณประโยชน์ ใช้รักษาโรค เกาต์ กระเพาะ โรค โรคมะเร็ง ความดันโลหิต โรคเบาหวาน เกาต์ บำรุงสุขภาพ

 อาหารที่ผู้ซื้อมองเห็นจุดสำคัญต่ำที่สุดอย่าง ผัก นั้น กลายเป็นของกินที่มีคุณค่ามาก เนื่องจากว่ามีสารอาหารที่ร่างกายอยาก อย่างเช่น เกลือแร่ วิตามิน อยู่เยอะๆ และก็ที่สำคัญคือ สารบางสิ่งบางอย่างที่มีคุณค่าต่อร่างกาย จะมีเฉพาะใน ผัก แค่นั้น เห็นที่ว่าจะไม่ลิ้มชิมรส ผัก ก็คงจะไม่เป็นผลดีสำหรับสุขภาพนัก
 
 "ัYou are what you eat"
นอกจากใน พืช ผัก สมุนไพร พื้นบ้าน ใกล้ตัว จะมี ราคาไม่แพง แม้กระนั้นมี สรรพคุณและก็วิธีใช้รักษา โรค แล้วก็บำรุงสุขภาพ ในรูปแบบแคปซูล จะมีคุณค่าต่อสุขภาพแล้ว ผัก ยังช่วยรักษาโรคได้อย่างไม่น่าเชื่อ บางครั้งบางคราวยาที่หมอให้ ยังไม่อาจสู้ทานพืช ผัก เหล่านี้เลย พวกเรามาดูกันว่ามี ผักและพืช อะไรที่ช่วยรักษาโรคได้อย่างน่าอัศจรรย์ บ้าง

 สำหรับคนทันสมัย อาจจะรังเกียจทานสักเท่าไรนัก แต่ถ้าหากเป็นคนสมัยก่อน รุ่นคุณพ่อและก็รวมทั้งคุณแม่พวกเราขึ้นไปแล้ว บอกเลยว่าของกินที่ทำด้วย ผักจะเป็นที่ชื่นชอบมาก
พืชผัก หลายแบบ ช่วยทุเลาอาการ อย่างปวดหัว เจ็บท้อง เจ็บคอ ไอ น้ำร้อนลวก มดกัด ยุงกัด ท้องร่วง ท้องอืด อื่นๆอีกมากมาย หลายคนชอบเลือกใช้ยาแผนปัจจุบัน โดยคิดว่าเป็นวิธีที่เร็วทันใจดี แต่ลองชะแง้มองดูซิว่า บริเวณบ้านมีพืชสมุนไพรไทยอะไรปลูกอยู่หรือเปล่า ด้วยเหตุว่าพืช ผัก สมุนไพร พื้นเมือง ใกล้ตัว แพงถูก แต่สรรพคุณและก็วิธีใช้รักษาและก็บำรุงสุขภาพ โรค ในแบบอย่างแคปซูล กลุ่มนี้สามารถประยุกต์ใช้รักษาอาการนิดๆหน่อยๆพวกนี้ ได้ผลชะงัดนักแล แถมบางจำพวกยังสามารถรักษาโรคยอดฮิต อย่าง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคเกาต์ กระเพาะ ปอด ไต ตับ ได้ด้วย
พวกเรามาศึกษากันว่า พืช ผัก จำพวกไหนเป็นสมุนไพรเพื่อรักษาสุขภาพเหมือนอาหารเสริมกันบ้าง
พืช ผัก สมุนไพร ประจำถิ่น ใกล้ตัว จะมีราคาถูก มี สรรพคุณรวมทั้งวิธีการใช้รักษา โรคและบำรุงสุขภาพ ราวกับอาหารเสริมราคาสูง ด้าน มะเร็ง ความดันโลหิต เบาหวาน เกาต์ กระเพาะ

1. สมุนไพร มะระขี้นก แคปซูล และ บอระเพ็ด แคปซูล

มะระขี้นก และก็ บอระเพ็ด สมุนไพรไทยแก้โรคเบาหวาน เป็น ผักประจำถิ่นของไทย ที่ชาวไทยนิยมนำยอดอ่อนและก็ผลอ่อนมาปรุงเป็นของกินโดยนำมาลวกเป็น ผัก จิ้ม แม้กระนั้นผู้คนจำนวนมากก็เกลียดชังทานนัก เพราะเหตุว่าขม มีผิวขรุขระ แต่ว่ามะระขี้นกและก็บอระเพ็ด เป็นยารักษาโรค โรคเบาหวานชั้นยอดเยี่ยมเลยนะ เพราะว่า มะระขี้นกรวมทั้ง บอระเพ็ด ช่วยลดน้ำตาลในเลือด อันเป็นที่มาของ โรคเบาหวาน รวมทั้งสามารถชะลอการเกิด ต้อกระจก ซึ่งเป็นอาการสอดแทรกของโรคเบาหวานได้ ต้นแบบแนวทางทานที่ให้ผลลดน้ำตาลในเลือดก็ไม่สลับซับซ้อน คือสามารถใช้ได้ทั้งยังน้ำคั้น ชงเป็นชา หรือกินในลักษณะของ แคปซูล ผงแห้งก็ได้
2. ขมิ้นชัน แคปซูล

 เป็นไม้ล้มลุกมีสีเหลืองอมส้ม มีเหง้าอยู่ใต้ดิน มีกลิ่นหอมยวนใจ สมุนไพรใกล้ตัว คนนิยมนำ "เหง้า" ทั้งสดแล้วก็แห้งมาใช้รักษาอาการที่เกี่ยวกับกระเพาะอาหาร และก็แก้ท้องเสีย ท้องเดิน จุกเสียดแน่นท้อง แล้วก็สามารถนำขมิ้นชันมาทาข้างนอก เพื่อใช้รักษาแผลเรื้อรัง แผลสด โรคผิวหนัง พุพอง รักษาชันนะตุได้ด้วย
 นอกจากนั้น "ขมิ้นชัน" ยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี และสารต้านอนุมูลอิสระ "คูเคอร์มิน" ที่ช่วยคุ้มครองปกป้องการเกิดมะเร็งตับ อีกทั้งยังสร้างภูมิคุ้มกันให้ผิวหนัง หรือคนไหนกันแน่ที่มีแผลอักเสบ "ขมิ้นชัน แคปซูล" ก็มีสรรพคุณช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น เพราะเหตุว่ามีฤทธิ์ไปลดการอักเสบ ฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรียที่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดหนอง และถ้าเกิดกินขมิ้นชันทุกๆวัน ตามเวลาจะช่วยให้ความจำดีขึ้น ไม่เมื่อยล้ายามตื่นนอน แล้วก็ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดียิ่งขึ้นด้วย

3. กระชายดำ แคปซูล แท้ สำหรับเพศชาย

 สมุนไพรเพื่อสุขภาพ พืช ผัก สมุนไพร พื้นเมือง ใกล้ตัว สรรพคุณแล้วก็วิธีการใช้รักษา โรคแสนน่าพิศวงของท่านชาย เพราะเหตุว่าสรรพคุณของกระชายดำที่ได้รับการเล่าขานกันมากมายก็คือ สรรพคุณเพิ่มพลังทางเพศ หรือแก้โรคกามตายด้าน เพราะว่าฤทธิ์ของกระชายดำจะไปชูกำลัง เพิ่มฮอร์โมนให้ชายหนุ่มๆทำให้สมรรถนะทางเพศเพิ่มขึ้น
แก้ลมตาลายแน่นหน้าอก แผลในปาก ช่วยให้เลือดหมุนเวียน ผิวพรรณผ่องใส ขับฉี่ แก้โรคกระเพาะ ฯลฯ และก็ด้วยคุณประโยชน์อันแสนอัศจรรย์เยอะแยะขนาดนี้ กระชายดำ เลยถูกตั้งชื่อว่าเป็น "โสมไทย" ซึ่งนิยมปลูกมากมายจนกระทั่งแปลงเป็นพืชเศรษฐกิจของจังหวัดอย่างยิ่งจริงๆ
4.ว่านชักมดลูก แคปซูล สมุนไพรแท้

 มาที่พืชสมุนไพรสำหรับผู้หญิงกันบ้าง เพียงแค่ชื่อก็บอกอยู่แล้ว เหมาะสมกับคุณสุภาพสตรีเป็นที่สุด เพราะเหง้าของว่านชักมดลูกมีสรรพคุณช่วยขับเมนส์ในสตรีที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ ส่วนผู้หญิงที่เพิ่งคลอดบุตร ว่านชักมดลูกก็จะช่วยบีบมดลูกให้เข้าอู่เร็วขึ้น ขับน้ำคาวปลา รวมทั้งรักษาโรคมดลูกทุพพลภาพปวดบวมได้
 นอกจาก ว่านชักมดลูก สมุนไพรไทย สรรพคุณยังแก้ ริดสีดวงทวาร แก้โรคไส้เลื่อน แก้โรคลม รักษาอาการอาหารไม่ย่อย ตอนที่รากของว่านชักมดลูกสามารถใช้แก้ท้องขึ้นเฟ้อได้อีกต่างหาก

5.มะขามป้อม แคปซูล แท้ราคาถูก

 เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก-กึ่งกลางที่จัดเป็นยาอายุวัฒนะ ด้วยเหตุว่ามีคุณประโยชน์เพียบในแทบทุกส่วนของต้น แม้กระนั้นที่รู้จักกันดีก็คือ ผลของ มะขามป้อม จะมีรสเปรี้ยวมากมายๆแต่ว่าก็เปียกแฉะคอ รวมทั้งให้วิตามินซีสูงมากเช่นกัน โดยเหตุนี้ ก็เลยมีคนนำผล มะขามป้อมสดมาใช้เป็นยาแก้หวัด แก้ไอ ละลายเสลด รักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน
ยิ่งกว่านั้นแล้ว ส่วน "ราก" ยังแก้พิษตะขาบกัด แก้ร้อนใน ลดความดันเลือด แก้โรคเรื้อน ส่วนเปลือก แก้โรคบิด แล้วก็ฟกช้ำดำเขียว ส่วนเงื่อนก้าน ใช้เป็นน้ำยาบ้วนปาก แก้ปวดฟัน "ผลแห้ง" ใช้รักษาอาการท้องเสียง หนองใน เยื่อบุตาอักเสบ แก้แท้งลูก แล้วก็ส่วน "เม็ด" ก็สามารถนำไปเผาไฟผสมกับน้ำมันพืช ทาแก้คัน แก้หืด หรือจะตำเม็ดให้เป็นผง ชงกับน้ำร้อนดื่มแก้โรคเบาหวาน อาการหอบหืด หลอดลมอักเสบก็ได้

6.ฟ้าทะลายโจร แคปซูล

ฟ้าทะลายโจร เป็นไม้ล้มลุก สูงราวๆ 30-70 เซนติเมตร ทุกส่วนมีรสขม คุณประโยชน์สมุนไพร วิธีการใช้ เด่นๆที่ทุกคนรู้จักกันดีก็คือ ใช้เป็นยาแก้ไข้ แก้ไข้หวัดใหญ่ แก้ร้อนใน เพราะเหตุว่ามีฤทธิ์ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย หากกินบ่อยๆจะช่วยปกป้องไม่ให้เป็นหวัดง่าย เว้นแต่เรื่องหวัดแล้ว ฟ้าทะลายขโมยยังระงับอาการอักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบ ขับเสลด รักษาอาการท้องร่วง ลำไส้อักเสบ รักษาโรคตับ โรคเบาหวาน โรคงูสวัด ริดสีดวงทวาร แล้วก็รสขมของฟ้าทะลายโจรยังช่วยให้เจริญอาหารอีกด้วย
ข้อควรระวัง ก็คือ ผู้ที่มีลักษณะเจ็บคอเพราะเหตุว่าติดเชื้อโรค Streptococcus group A , คนที่เป็นโรคหัวใจรูห์มาติค, มีอาการเจ็บคอ ด้วยเหตุว่ามีการติดเชื้อแบคทีเรีย, เป็นความดันต่ำ และก็สตรีมีท้อง ไม่ควรทานฟ้าทะลายขโมย รวมทั้งหากคนใดกันทานแล้วเกิดเจ็บท้อง ปวดเอว วิงเวียนศีรษะ ใจสั่น ควรจะหยุดใช้ฟ้าทะลายมิจฉาชีพ นอกจากแล้ว ยังไม่ควรกินสม่ำเสมอนานเกินความจำเป็น เนื่องจากว่าอาจจะก่อให้แขนขามีลักษณะอาการชา หรืออ่อนล้าได้

7.ย่านาง แคปซูล


 สมุนไพรใกล้ตัว ย่านางเป็นสมุนไพรรสจืด เป็นยาเย็น มีฤทธิ์ดับพิษร้อน คนก็เลยนำ ใบย่านาง ไปคั้นเป็นน้ำคลอโรฟิลล์ เพื่อเพิ่มความมีชีวิตชีวา ปรับอุณหภูมิในร่างกาย และยังนำ ใบย่านาง ไปช่วยดับพิษไข้ ดับพิษของของกิน แก้อาการผิดสำแดง แก้พิษเมา แก้เลือดตก แก้กำเดา ลดความร้อนได้ด้วย นอกเหนือจากใบแล้ว ส่วนอื่นๆของ ย่านาง ก็เป็นประโยชน์เช่นกัน ทั้งยัง "ราก" ที่ใช้แก้ไข้พิษ ไข้ฝึก ไข้โรคฝีดาษ ไข้รอยแดง ไข้ทับรอบเดือน "เถาย่านาง" ใช้ปรับแก้ ลดความร้อนภายในร่างกาย
 ระหว่างที่ข้อมูลทางเภสัชวิทยาระบุว่า ย่านาง แคปซูล ยังช่วยต้านทานมาลาเรีย ยั้งการหดเกร็งของลำไส้ ต่อต้านฮีสตามีน ส่วนข้อมูลทางโภชนาการบอกว่า ย่านางมีเบต้าแคโรทีนในปริมาณสูง ซึ่งจะช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมถอยของเซลล์ภายในร่างกาย แถมยังอุดมไปด้วยเส้นในอาหาร แคลเซียม เหล็ก ธาตุฟอสฟอรัส ย่านางจึงยอดเยี่ยมในปริมาณผักท้องถิ่นที่นักค้นคว้าแนะนำให้ประยุกต์ใช้ในต้นแบบของกินเพื่อรักษาโรคมะเร็ง

8.กานพลู แคปซูล

 คนใดที่ปวดฟัน นี่คือ สมุนไพรที่ช่วยรักษาอาการปวดฟันได้เป็นอย่างดี โดยตามตำรับยา สมุนไพรไทย ให้นำดอกที่ตูมไปแช่เหล้าขาว แล้วเอาสำลีไปชุบน้ำมาอุดรูฟัน จะช่วยทุเลาลักษณะของการปวดฟันได้ ด้วยเหตุว่าน้ำมันหอมระเหยใน กานพลู มีฤทธิ์เป็นยาชาเฉพาะที่ หรือจะเคี้ยวดอกแล้วอมไว้ตรงรอบๆที่ปวดฟันก็ได้ นอกเหนือจากนั้น ยังนำไปผสมน้ำเป็นน้ำยาบ้วนปาก ช่วยลดกลิ่นปาก แก้เลือดออกตามไรฟัน แก้โรครำมะนาดได้
 กานพลูยังมีฤทธิ์ลดการบีบตัวของไส้ ด้วยเหตุผลดังกล่าว ผู้ใดที่มีลักษณะเจ็บท้อง กานพลู ก็ช่วยลดลักษณะของการปวดท้อง ขับลม ลดอาการท้องอืดท้องอืด จุกเสียดจากการย่อยของอาหารได้ เนื่องจากจะไปช่วยขับน้ำดีมาย่อยไขมันได้มากขึ้น แถมยังกระตุ้นการหลั่งเมือก และลดสภาวะกรดเกินในกระเพาะได้ด้วย

9.รางจืด แคปซูล

 เมื่อเอ๋ยถึงสมุนไพรทำลายพิษ หลายคนนึกถึง "รางจืด" หรือ "ว่านรางจืด" โดยทันที เพราะว่าส่วนใบและรากของยาเขียวสามารถปรุงเป็นยาทำลายพิษสารกำจัดศัตรูพืชได้ มีประโยชน์ในเวลาที่ถ้าเกิดคนใดกันแน่เกิดเผลอทานสารกำจัดแมลง ยาพิษ หรือยาเบื่อเข้าไปโดยไม่ได้ตั้งใจ และอยู่ไกลโรงหมอ การทาน รากรางจืด ก็จะช่วยบรรเทาพิษในเบื้องต้นได้
 นอกเหนือจากนี้แล้ว รางจืด ยังสามารถปรุงเป็น ยาถอนพิษไข้ พิษแอลกอฮอล์ พิษแสดง บรรเทาอาการเมาค้าง ทุเลาอาการผื่นแพ้ เป็นยาแก้ร้อนใน หิวน้ำได้ แล้วรู้ไหมว่า ยังมีงานศึกษาเรียนรู้และค้นคว้าและทำการวิจัยจากกลุ่มแพทย์พื้นบ้านพบว่า การนำรางจืดไปต้มแล้วนำมาอาบจะช่วยให้ผิวพรรณผุดผ่อง และก็ถ้านำราก รางจืด มาฝนกับน้ำแช่ข้าวแล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปทาหน้า จะก่อให้หน้าขาว ไม่มีสิวฝ้าอีกด้วย
พืช ผัก สมุนไพร พื้นเมือง ใกล้ตัว จะราคาแพงถูก มี สรรพคุณแล้วก็วิธีการใช้รักษา โรครวมทั้งบำรุงสุขภาพ เสมือนอาหารเสริมราคาแพง ด้าน มะเร็ง ความดันโลหิต โรคเบาหวาน โรคเกาต์ กระเพาะ

ที่มา : http://www.thaiherbweb.com/index.php?mo=23&node=15347&c=6451&lang=

Tags : สมุนไพรรักษาโรค,พืช ผัก สมุนไพร พื้นบ้าน,สมุนไพรไทย สรรพคุณ วิธีใช้