ผู้เขียน หัวข้อ: 5 อ็อพชั่นล้ำๆ ที่ช่วยเหลือให้ขับรถปลอดภัยช่วงฤดูฝน  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

05-12-2018 , 02:36:30
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 62512
    • ดูรายละเอียด

5 อ็อพชั่นล้ำๆ ที่ลุ้นให้ขับรถปลอดภัยช่วงหน้าฝน
 

ช่วงพรรษากาลมีโอกาสเสี่ยงอันตรายจะเกิดอุบัติเหตุทางรถได้ยิ่งกว่าฤดูอื่นๆ เพราะว่าสภาพถนนที่ลื่น ด้วยกันทัศนวิสัยที่ย่ำแย่ ทำให้มีช่องทางเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้มากกว่า
Sanook! Auto จึงขอชักจูง 5 อ็อพชั่นล้ำๆ ในรถยนต์รุ่นใหม่ ที่จะช่วยให้การขับหน้าฝนปลอดภัยขึ้นครับ
1.ที่ปัดน้ำฝนอัตโนมัติ

ระเบียบปัดน้ำฝนอัตโนมัติไม่เพียงแต่เพิ่มความคล่องตัวครั้นขับขี่ท่ามกลางสายฝนเท่านั้น แต่กลับยังช่วยให้ผู้ขับขี่ใช้สมาธิไปกับการกำกับรถได้อย่างเต็มที่ ก็เพราะว่าไม่ต้องมานั่งควบคุมความแรงของใบปัดกันบ่อยๆ แม้กระทั่งพิรุณหยุดไปแล้ว ระบบก็จะหยุดการทำงานโดยอัตโนมัติ
เช่นนี้ ถ้าว่าที่ปัดน้ำฝนโดยอัตโนมัติจะทำงานด้วยตัวของมันเอง แต่เราเป็นได้ปรับความไว (Sensitivity) ต่อปริมาณน้ำฝนได้ ยิ่งปรับความเร็วเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ ก้านปัดก็จะปฏิบัติงานไวมากขึ้นเท่านั้น
2.ระบบเบรก ABS

เบรก ABS (Anti-lock Brake System) แทบจะกลายเป็นหมู่ความสะดวกขั้นรากฐานของรถล้ำสมัยไปแล้ว ซึ่งระบบนี้จะช่วยป้องกันล้อล็อคตายหากเบรกกะทันหันแบบเต็มแรง ทำให้ผู้ขับขี่สามารถบังคับทิศทางตัวรถได้ และใช้ระยะเบรกสั้นกว่าบนถนนเปียก
ในระหว่างที่ที่ระบบเบรก ABS ทำงาน แป้นเบรกจะมีอาการสั่นเทิ้มจนรู้สึกได้ รวมถึงมีเสียงดังจากล้อเป็นจังหวะ ซึ่งเป็นการทำงานบ่อยของระบบเอบีเอส ให้เหยียบเบรกอย่างเต็มแรงต่อไปจนกว่าจะพ้นอันตราย ไม่ต้องถอนเท้าจากแป้นเบรกแต่อย่างใด
3.ระบบควบคุมเสถียรภาพ

ระบบจำกัดความคงตัวมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามแต่ละค่าย เช่น ESP, DSC, VSA หรือ VSC เป็นต้น แต่หลักการทำงานของทุกยี่ห้อมีลักษณะคล้ายกัน โดยทันทีที่ตรวจพบว่ารถเกิดอาการเสียหลัก ไม่ว่าจะเกิดจากการเข้าโค้งเร็วเกินไป เหรอมีอาการเหินน้ำ ระบบจะสั่งลดความเร็วล้อข้างใดข้างหนึ่งโดยอัตโนมัติ เพื่อดึงตัวรถให้กลับมาตั้งตรงเหมือนเดิม เมื่อระบบดังกล่าวทำงาน จะส่งสัญญาณกระพริบบริเวณหน้าปัด หรือบางรุ่นอาจมีเสียงเตือนให้ได้ยิน นั่นแปลว่าระบบเพิ่งช่วยชีวิตคุณเอาไว้!

4.ระบบเตือนรถออกนอกเลนโดยไม่ตั้งใจ
ระบบคุ้มกันรถออกนอกเลนโดยไม่ตั้งใจ จะส่งเสียงเตือนให้ผู้ขับขี่ทราบว่ารถกำลังออกนอกเลนโดยไม่เปิดไฟเลี้ยว รถบางรุ่นสามารถดึงพวงมาลัยกลับมาอยู่ในเลนโดยอัตโนมัติ ซึ่งมีคุณประโยชน์มากโดยเฉพาะเวลาที่ฝนตก เนื่องจากทัศนวิสัยที่ย่ำแย่อาจทำให้คุณมองเห็นเส้นแบ่งเลนไม่ถนัด แต่ระบบดังกล่าวจะทำงานผ่านกล้องที่ติดตั้งไว้ขัณฑสีมากระจกหน้าเพื่ออ่านเส้นแบ่งเลน ช่วยเสริมความพ้นภัยให้กับผู้ขับขี่ได้
ข้อพึงระวังของระบบดังกล่าวก็คือ หากถนนบางช่วงมีเส้นแบ่งเลนเลือนลาง ไม่ชัดเจน หรือไม่ก็ขาดหายไปแบบดื้อๆ กระบิลก็จะตัดการจัดการโดยอัตโนมัติ ด้วยกันไม่แจ้งเตือนผู้ขับขี่แต่อย่างใด จึ่งไม่ควรพึ่งระบบมากจนเกินไปครับ

5.กบิลป้องกันการชนด้านหน้า
หมู่ป้องกันการชนด้านหน้าพร้อมระบบช่วยเบรก จะช่วยลดความเสี่ยงการชนด้านหน้าหากทัศนวิสัยไม่ชัดเจนได้ โดยระบบจะแจ้งเตือนเมื่อรถคันหน้าเกิดเบรกกะทันหัน หากผู้ขับขี่ยังไม่เหยียบเบรก ตัวรถจะสั่งห้ามล้อให้อัตโนมัติเพื่อลดความรุนแรงของการชนได้
แต่หมู่ดังกล่าวมีหลากหลายรูปแบบการทำงาน ในรถบางรุ่นทำงานที่ความเร็วไม่เกิน 15 กม./ชม. บางรุ่นอาจขยับขึ้นเป็น 50 กม./ชม. ขณะที่รถยุโรปบางรุ่นอาจรองรับการทำงานที่ความเร็วถึง 200 กม./ชม. จึงควรเล่าเรียนการทำงานระบบของรถตัวเองให้ดีด้วย
ทั้งนี้ แม้ว่ารถใหม่ๆ จะมีระบบความปลอดภัยที่หลากหลาย แต่สิ่งสำคัญคือผู้ขับขี่ต้องไม่ประมาท ปฏิบัติตามกฎจราจร ซึ่งเป็นพื้นฐานของความปลอดภัยทั้งปวงครับ

Tags :  อุปกรณ์รถยนต์