ผู้เขียน หัวข้อ: ทำอย่างไรดีเมื่อบ้านมีพื้นที่ใช้สอยจำกัดแต่ต้องการมีห้องนั่งเล่น?  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

07-12-2018 , 03:11:45
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1567
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ห้องนั่งเล่นเป็นอีกห้องหนึ่งที่สร้างความไม่กังวลใจในการอยู่บ้าน เป็นห้องที่ใช้พักผ่อนหย่อนใจ ใช้ขุดห้องรับแขกและเป็นห้องที่ผูกมิตรด้านในครอบครัวได้ ก็เลยไม่น่าแปลกใจสักเท่าไหร่ ถ้าเกิดคนอีกหลายๆคน
มีความปรารถนาว่าถ้าหากมีบ้านเป็นของตัวเองแล้วต้องการจะมีห้องนั่งเล่น แม้กระนั้นถ้าบ้านของพวกเรามี พื้นที่จำกัดล่ะ? ห้องนั่งเล่นก็เปลี่ยนเป็นแค่ความฝันรึเปล่า คำตอบ เป็น คุณทำความฝันนั้นให้เป็นจริงได้แน่ๆ เพียงแค่ทราบเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆจากการใช้สีสัน การเลือกขนาดของเฟอร์นิเจอร์ บวกกับ ความคิดริเริ่มไปอีกหน่อย คุณก็จะมี พื้นที่สำหรับห้องนั่งเล่นในบ้านแล้ว วันนี้ก็เลยมีไอเดียแต่งบ้านที่น่าดึงดูดมาชี้แนะกัน เพื่อคุณสนุกสนานกับตกแต่งบ้าน จัดสรรพื้นที่ให้มี ห้องนั่งเล่นโดยไม่มีเงื่อนไข เพราะเหตุว่าบ้านข้างหลังเล็กก็มีห้องเล่นได้ แค่จะต้องเริ่มแล้วก็ลงมือทำเท่านั้นเอง      1. แบ่งรูปร่างห้องให้ดี
ถ้าบ้านมีพื้นที่ใช้สอยจำกัด การแบ่งรูปร่างพื้นที่ในบ้าน จัดโซนห้องใหม่แล้วก็ลดห้องที่ไม่มีความสำคัญออกไป จะทำให้ มีพื้นที่ในบ้านเหลือเพียงพอสำหรับทำห้องนั่งเล่น ดังเช่นลดห้องแต่งตัวไปรวมกับห้องนอน จัดโซนห้องอาหารและก็ครัวให้อยู่ในพื้นที่เดียวกัน หรือมองว่าห้องนั่งเล่นสามารถอยู่รวมกับห้องใดได้บ้าง
 
     2. จัดของให้เรียบร้อย 
การมีข้าวของเครื่องใช้ในบ้านที่มากเหลือเกินและก็อยู่แบบเกลื่อนกลาด ทำให้เปลืองพื้นที่ใช้สอยของบ้าน แม้อยากได้พื้นที่เพิ่มขึ้นควรที่จะนำของใช้ที่จำเป็นมาวางไว้ภายในพื้นที่เดียวกัน โดยเริ่มเช็คตามจุดต้องต่างๆของบ้าน ดังเช่นว่า โดยปกติแล้วในห้องนั่งเล่นของบ้านทั่วไปอาจมีโต๊ะวางทีวี ตู้โชว์และตู้ที่มีไว้เก็บหนังสือแยกกันไว้ แม้กระนั้นสำหรับบ้านที่มีพื้นที่ใช้น้อย ท่านสามารถรวมสิ่งเหล่านี้ไว้ภายในจุดเดียวกันของห้องได้ อีกทั้งจัดระเบียบสิ่งของวางไว้อย่างเหมาะสมรวมทั้งเป็นระเบียบเรียบร้อยเพื่อช่วยมัธยัสถ์พื้นที่ เช่น วางเครื่องเสียงน้ำหนักเบาไว้บนหลังตู้เย็น หรือจัดเตรียมของต่างๆไว้ภายในตู้ใบเดียวกัน

     3. ไม่ควรวางสิ่งของไว้ที่พื้นให้ระกะ
การมีเฟอร์นิเจอร์หรือเครื่องใช้สอยที่ตั้งอยู่บนพื้นมากเกินไปทำให้รับประทานพื้นที่ใช้สอย อีกทั้งทำให้บ้านดูไม่เป็นระเบียบ แนะนำให้ลดการมีโต๊ะ ประทีป ชั้นที่มีไว้วางของที่ต้องอยู่ที่พื้นแล้วแปลงมาใช้ตู้ห้อยติดผนังสำหรับในการเก็บสิ่งของต่างๆแทน หรือใช้เฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อินแทน


 
เยี่ยมชมเว็บไซต์และผลิตภัณฑ์ ห้องนั่งเล่น https://www.indexlivingmall.com/living-room.html

     4. ใช้โซฟาที่พับเก็บได้
โซฟาที่พับเก็บได้กำลังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากเวลานี้ เนื่องจากการใช้โซฟาพับได้จะช่วยลดการใช้พื้นที่ในบ้านรวมทั้งจะก่อให้ห้องห้องหนึ่งสามารถจัดแบ่งให้ใช้งานได้มากมาย ตัวอย่างเช่น พับโซฟาเก็บในช่วงเวลากลางวันเพื่อห้องแปลงเป็นห้องนั่งเล่น พอถึงเวลายามค่ำคืน ก็ปรับระดับโซฟาให้กลายเป็นเตียง ไอเดียนี้เหมาะสมกับผู้ที่อยู่หอพักหรือห้องเช่าที่เป็นแบบห้องคนเดียว เนื่องจากว่าได้แก่การใช้พื้นที่ใช้สอยในห้องได้อย่างคุ้มค่า

      5. ติดกรอบตกแต่งเพิ่มความสวยให้ผนังบ้าน
การตกแต่งผนังด้วยกรอบรูป จะช่วยดึงความพึงพอใจของคนไปจากความแคบของห้อง ทั้งยังการตกแต่งด้วยกรอบรูปยังส่งผลให้ห้องมองมีมิติ มีชีวิตชีวาน่าดึงดูดมากเพิ่มขึ้น

      6. ปูพรมในบ้านสร้างมุมเล็กๆ
เพิ่มความน่าสนใจรวมทั้งความสวยสดงดงามให้กับห้องนั่งเล่นด้วยการใช้ประพรมปูพื้นเป็นของตกแต่ง เว้นเสียแต่ทำให้ห้องนั่งเล่นมองสวยงามขึ้นแล้ว ยังเหมาะกับบ้านหลังเล็กที่อยากมีห้องนั่งเล่นด้วยเหตุว่าถ้าเกิดพินิจการตกแต่งบ้านขนาดเล็ก เมื่อมีการปูพรมแล้วจะเสมือนทำให้บ้านมีมุมสุดพิเศษ เป็นมุมนั่งพักผ่อนสุดโปรดของคนภายในบ้านได้

     7. ติดผ้าม่าน
แสงเป็นของจำเป็นเป็นอย่างมากที่จะทำให้ห้องนั่งเล่นดูกว้างขึ้นและก็มองอบอุ่นพอใจ ควรจะติดผ้าม่านยาวโปร่งแสงสีขาวเพื่อทำให้ห้องสว่างมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนี้ยังควรจะติดม่านให้สูงกว่าขอบหน้าต่าง 2-3 นิ้ว เพื่ออำพรางตาให้เพดานห้องสูงมองขึ้น

     8. เลือกใช้โซฟาหรือเก้าอี้ทรงเตี้ย
เลือกใช้โซฟาหรือเก้าอี้ทรงเตี้ยในห้องนั่งเล่น เพื่ออำพรางตาให้เพดานอยู่สูง ช่วยทำให้ห้องนั่งเล่นมองกว้างแล้วก็โปร่งเหมาะสมแก่การพักผ่อนหย่อนใจ


     9. เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบมัลติฟังก์ชันเป็นสามารถใช้งานได้นานัปการนั่นเอง
บ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยน้อย ควรลดเฟอร์นิเจอร์และข้าวของที่ไม่จำเป็นลงให้ได้มากที่สุด ในห้องนั่งเล่นโดยอาจจะเริ่มต้นที่การเลือกใช้โซฟาปรับระดับได้แล้วเพราะสามารถใช้ถาดวางบนเก้าอี้เพื่อเปลี่ยนให้เป็นโต๊ะกาแฟ รวมทั้งเมื่อมีแขกมายอดเยี่ยมก็สามารถนำถาดออกเพื่อใช้เก้าอี้นั้นรับแขกได้ รวมถึงการใช้โต๊ะซึ่งสามารถพับเก็บได้เมื่อไม่ใช้งาน

      10. สร้างคุณลักษณะเด่นให้ห้องนั่งเล่นด้วยเฟอร์นิเจอร์ห้องนั่งเล่น
คนไม่ใช่น้อยคงจะมีความคิดว่าการที่บ้านเล็กก็ควรที่จะใช้เฟอร์นิเจอร์ห้องนั่งเล่นเล็กตามไปด้วย แม้กระนั้นรู้หรือไม่ว่าการที่เราแลเห็นว่ามีแต่ว่าเฟอร์นิเจอร์ห้องนั่งเล่นขนาดเล็กอีกทั้งบ้านจะยิ่งทำให้เรามีความรู้สึกว่าสิ่งของดูกระจัดกระจัดกระจายไม่มีระเบียบ ด้วยเหตุนั้นควรที่จะทำการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ห้องนั่งเล่นใหญ่ในห้องนั่งเล่นบ้างเป็นบางจุด ไม่ว่าจะเป็นการจัดมีตู้วางของหรือโซฟาตัวใหญ่เป็นต้น

     11. ใช้โทนสีสว่างทำให้บ้านมองกว้างขึ้น
การเลือกใช้สีอ่อนภายในห้องจะก่อให้ห้องมองกว้าง ด้วยเหตุผลดังกล่าวควรเปลี่ยนพื้นและฝาผนังเป็นสีขาวหรือสีอ่อน แล้วตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีเด่น การเลือกโทรสีสว่างก็เลยเป็นตัวช่วยที่จะทำให้ห้องมองมีพื้นที่ใช้สอยกว้างขึ้น มองสะอาดตาขึ้นพวกนี้เป็นเพียงแต่ส่วนใดส่วนหนึ่งของเทคนิคสำหรับการสร้างและตกแต่งห้องนั่งเล่นด้านในภายฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นบ้านแบบไหน มีพื้นที่จำกัดเยอะแค่ไหน ถ้าหากพวกเรารู้แนวทาง ใช้ความคิดสร้างสรรค์บวกกับซื้อเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสมกับพื้นที่ใช้สอย คุณก็สามารถมีห้องนั่งเล่นเป็นของตัวเองได้แล้วอย่างสบาย
 
ที่มา บทความเฟอร์นิเจอร์ห้องนั่งเล่น https://www.indexlivingmall.com/living-room.html
 

Tags : เฟอร์นิเจอร์ห้องนั่งเล่น,ห้องนั่งเล่น